Đảm bảo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT cho học sinh Nhà trường

Đảm bảo chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT cho học sinh 

Bài, ảnh: LỆ THU

Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) quận Ô Môn tổ chức giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT tại trường, với 5 lớp cho trên 200 học sinh theo học. Ðây là nỗ lực của trường trước những thay đổi về quy định dạy chương trình THPT cho người học nghề, đảm bảo cho học sinh có đủ điều kiện học tiếp lên cao đẳng và liên thông lên đại học.

 

 

Lớp học chương trình GDTX cấp THPT tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ.

Trước đây, các trường trung cấp, cao đẳng (hay còn được gọi là trường nghề) được giảng dạy nội dung chương trình THPT cho người học nghề theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trước năm 2018, tại nhiều địa phương, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) cho phép các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng... được tổ chức chương trình GDTX cấp THPT (học 7 môn văn hóa bắt buộc). Người học sau khi hoàn thành chương trình được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT để nhận Bằng tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, người học có bằng tốt nghiệp trung cấp nếu đã học xong khối lượng kiến thức văn hóa THPT (4 môn) theo quy định tại Thông tư số 16/2010/TT-BGDÐT thì cũng được tham dự kỳ thi đại học.

Tuy nhiên, kể từ năm 2019, Bộ GD&ÐT đã chỉ đạo các Sở GD&ÐT dừng việc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT, mà chỉ giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019 (tức là chỉ được dạy chương trình 4 môn học) để chỉ liên thông từ trung cấp lên cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chứ không liên thông lên đại học. Việc giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT phải do các Trung tâm GDNN-GDTX chủ trì thực hiện.

Quy định mới này làm thay đổi việc dạy chương trình THPT cho học sinh, sinh viên các trường nghề. Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ đã chủ động liên kết, phối hợp với Trung tâm GDNN&GDTX quận Ô Môn tổ chức giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT tại trường được 5 lớp cho trên 200 học sinh theo học. Các lớp học được tổ chức buổi chiều vì buổi sáng các em học chương trình nghề.

Ðến tham quan các lớp học của trường trong tháng 11, không khí học tập rất nghiêm túc. Cô Lê Thị Kim Ngân, giáo viên dạy môn Ngữ Văn của Trung tâm GDNN-GDTX quận Ô Môn, cho biết: “Học sinh trường nghề học chương trình, sách giáo khoa như học sinh trường THPT bình thường, không có gì khác, vẫn kiểm tra, thi cử theo quy định chung. Tuy nhiên, do các em vừa học nghề, vừa học văn hóa nên sẽ khó khăn hơn học sinh THPT. Do đó, chúng tôi cố gắng giảng dạy theo khả năng của các em và thiết kế bài giảng phù hợp để các em tiếp thu hiệu quả nhất”. Với các em học sinh, vừa học nghề vừa học văn hóa tiết kiệm được thời gian và sẽ thuận tiện hơn trong tìm việc làm. Em Võ Nguyễn Tiến Toàn, học sinh lớp 10A3, bộc bạch: “Nhà em ở phường Thới An, quận Ô Môn. Em học xong THCS, vẫn có thể thi vào THPT bình thường, nhưng thích học nghề và gia đình cũng khuyến khích để sau này dễ tìm việc làm hơn. Hiện em theo học ngành Bảo trì và sửa chữa ô tô. Em phấn đấu học xong trung cấp nghề và chương trình THPT để học lên cao đẳng”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Trưởng Phòng Ðào tạo và Công tác học sinh, sinh viên, Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ, học song song chương trình trung cấp nghề và GDTX đem lại nhiều lợi ích cho người học. Ðầu tiên là tiết kiệm được thời gian. Nếu bình thường, học THPT và cao đẳng hết 5,5 năm, thì học trung cấp nghề và liên thông lên cao đẳng chỉ mất từ 4 đến 4,5 năm. Sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng, các em có thể liên thông lên đại học và học tiếp ở bậc đại học từ 1,5 đến 2 năm. Tiếp theo là lợi ích về tài chính. Học trung cấp nghề được Nhà nước miễn học phí. Các em chỉ tốn học phí đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng. Năm học mới này, trường và Trung tâm GDNN-GDTX quận Ô Môn đã làm thủ tục thông qua quận Ô Môn trình thành phố để miễn giảm học phí văn hóa cho các em có hộ khẩu trên địa bàn TP Cần Thơ. Ngoài ra, theo học chương trình này, cha mẹ học sinh không phải lo cho con em học thêm môn nào khác, chỉ học theo chương trình là đủ. Bên cạnh đó, nhà trường có ký túc xá với 96 phòng sức chứa khoảng 400 học sinh, sinh viên ở nội trú, hỗ trợ các em ở xa về điều kiện ăn ở.

THÔNG TIN MỚI NHẤT
Trường Cao đẳng Cơ điện Nông nghiệp Nam bộ triển khai tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho các chủ cơ sở, lao động làm việc tại các địa điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn ở ĐBSCL
26-01-2024
100
HỘI THAO MỪNG ĐẢNG, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024
23-01-2024
96
NHÀ TRƯỜNG KÝ KẾT GHI NHỚ HỢP TÁC VỚI DOANH NGHIỆP
23-01-2024
78
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ
12-12-2023
165
Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ tham gia Hội nghị/ Hội chợ việc làm kết nối cung cầu về đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp và PTNT
07-12-2023
218
Được xem nhiều nhất
1
Thông báo tuyển sinh trình độ Cao đẳng, Trung cấp (chính quy) năm học 2023 – 2024
20-02-2023
3.665
2
Sứ mạng - Tầm nhìn, Mục tiêu
27-10-2022
3.160
3
Truyền thống, thành tích
27-10-2022
2.210
4
Nuôi trồng thủy sản
14-10-2022
2.197
5
Điện công nghiệp
14-10-2022
2.166
HOTLINE TUYỂN SINH:
0907.084566