Năng lực đào tạo

Đề án mở ngành Khoa học cây trồng - hệ cao đẳng
[ Cập nhật vào ngày (30/10/2014) ]


ĐỀ ÁN ĐĂNG KÝ MỞ NGÀNH ĐÀO TẠO
 
-         Tên ngành đào tạo: Khoa học cây trồng (Crop Science)
-         Mã số: 51620110
-         Tên cơ sở đào tạo: Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ
-         Trình độ đào tạo: Cao đẳng
 
Phần I.
SỰ CẦN THIẾT MỞ NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG
TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG CƠ ĐIỆN VÀ NÔNG NGHIỆP NAM BỘ
 
1.1. Giới thiệu chung về nhà trường
Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ, thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, được thành lập trên cơ sở Trường Trung học Cơ điện và Kỹ thuật nông nghiệp Nam Bộ theo Quyết định số 7592/QĐ-BGDĐT ngày 12/11/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn; liên kết và hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho người lao động.
Trường có trụ sở chính tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ  và 01 chi nhánh tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Tổ chức bộ máy gồm: Ban Giám hiệu, 07 khoa, 07 phòng, 02 trung tâm và 01 bộ môn trực thuộc, với tổng số cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động là 155 người.
 
1.2.  Sự cần thiết mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng ngành Khoa học cây trồng tại Trường Cao đẳng Cơ điện và nông nghiệp Nam Bộ
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích gần 40 ngàn km2 và dân số gần 20 triệu người, được mệnh danh là vựa lúa, vựa trái cây của cả nước, góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông sản của cả nước.Hàng năm các tỉnh vùng ĐBSCL cung cấp khoảng50% sản lượng lúa và trên 90% lượng gạo xuất khẩu cả nước. Ngoài lúa, ĐBSCL nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon như xoài cát Hòa lộc ở Tiền Giang và Tp Cần Thơ; xoài cát chu ở Đồng Tháp; bưởi Năm roi ở Vĩnh Long, Hậu Giang và Sóc Trăng; bưởi Da xanh ở Bến Tre; quít Hồng Lai Vung ở Đồng Tháp; thanh long ở Tiền Giang và Long An; vú sữa lò rèn ở Tiền Giang; dứa Queen ở Tiền Giang, Kiên Giang và Hậu Giang... Hàng năm các tỉnh vùng ĐBSCL cung cấp khoảng70% sản lượng trái cây của cả nước. Trái cây vùng ĐBSCL không những đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa mà còn được xuất khẩu sang hàng chục quốc gia trên khắp thế giới.
Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL hiện nay cũng như trong giai đoạn tới phải đối diện với nhiều thách thức to lớn. Thay đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng, xâm nhập mặn, diện tích đất nông nghiệp giảm, thiếu nước trong mùa khô, sự thoái hóa đất trồng, sự xuất hiện nhiều loại dịch hại với mức bộc phát, lan truyền ngày càng cao và liên tục đã làm suy giảm đáng kể năng suất và sản lượng lúa của toàn vùng. Chất lượng  lúa gạo và nhiều loại trái cây của ta còn còn thua kém sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Mỹ, Đài Loan. Quy trình công nghệ chăm sóc cây trồng chủ yếu theo phương pháp truyền thống, tình trạng sản xuất còn manh mún, tự phát, thiếu tính liên kết, do đó chưa đáp ứng được đơn đặt hàng của nhà nhập khẩu yêu cầu khối lượng lớn và chất lượng đồng đều. Sự sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật một cách tràn lan, thiếu kiểm soát làm tăng chi phí sản xuất, giảm lợi nhuận, đồng thời không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhằm khai thác, phát huy lợi thế của vùng và từng địa phương để phát triển sản xuất, xây dựng nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCLphát triển toàn diện, bền vững, thích ứng cao với biến đổi khí hậu, Quy hoạch nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định số 639/QĐ-BNN-KH đã định hướng phát triển ngành trồng trọt vùng ĐBSCL:
- Cây lúa: Sử dụng linh hoạt, hiệu quả quỹ đất lúa; tăng diện tích luân canh lúa - màu (ở vụ xuân hè) và lúa - thủy sản (ở vụ hè thu); thực hiện xả lũ luân phiên trên diện tích lúa vụ thu đông có hệ thống đê bao an toàn trong vùng ngập lũ. Diện tích gieo trồng lúa đến năm 2020 khoảng 4 triệu ha, sản lượng lúa đạt khoảng 24 - 24,5 triệu tấn. Áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh tiên tiến, xây dựng các vùng tập trung, các cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng của gạo xuất khẩu, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo.
- Cây ngô: Mở rộng diện tích gieo trồng ngô trên những vùng có điều kiện thuận lợi, trước hết là trên những chân đất vàn, vàn cao, trên đất lúa vụ xuân hè và vụ hè thu, tiến tới hình thành các vùng liên kết sản xuất tập trung giữa nông dân với các công ty thu mua và nhà máy chế biến. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích gieo trồng ngô đạt 100 nghìn ha, sản lượng đạt 700 nghìn tấn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thức ăn gia súc và thức ăn thủy sản.
- Các loại rau: Xây dựng các vùng rau chuyên canh và các vùng rau luân canh ứng dụng quy trình sản xuất rau sạch, tập trung vào các vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến rau quả, vùng rau truyền thống, ven đô thị và khu công nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện quy trình thâm canh rau theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người sản xuất và người tiêu dùng. Phấn đấu đến năm 2020, diện tích rau các loại đạt 333 nghìn ha, sản lượng đạt 6 triệu tấn.
- Cây mía: Ổn định diện tích các vùng nguyên liệu mía tập trung, với diện tích 52 - 55 nghìn ha và sản lượng 5,3 triệu tấn để phục vụ các nhà máy đường hiện có, đáp ứng yêu cầu nâng công suất ép mía của các nhà máy lên khoảng 28 nghìn tấn mía cây/ngày vào năm 2020. Tập trung cải tạo giống mía để nâng cao năng suất và chữ đường; tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp liên kết với nông dân trong sản xuất, thu mua mía nguyên liệu.
- Cây đậu tương: Dự kiến đến năm 2020 đạt 30 nghìn ha, chủ yếu trên đất trồng lúa ở vụ Xuân hè và vụ Đông xuân, sản lượng đạt 90 nghìn tấn. Tập trung cải thiện chất lượng giống theo hướng năng suất cao, kháng sâu bệnh, thích hợp trên chân ruộng ướt, xây dựng các vùng sản xuất tập trung gắn với nhà máy chế biến.
- Cây dừa: Diện tích bố trí khoảng 123,3 nghìn ha và sản lượng đạt 1 triệu tấn; tập trung cải tạo vườn tạp và vườn dừa già cỗi, trồng thay thế bằng các giống mới có năng suất cao; nhân rộng các mô hình trồng xen dừa + ca cao, dừa + cây ăn quả, dừa + nuôi trồng thủy sản..., áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh thích hợp.
- Cây ăn quả: Dự kiến diện tích năm 2020 tăng lên trên 300 nghìn ha và sản lượng đạt 3.872 nghìn tấn; trong đó, riêng vùng trồng tập trung 9 nhóm cây ăn quả chủ lực: cây có múi (cam, quýt, bưởi), xoài, sầu riêng, vú sữa, thanh long, dứa, chuối, nhãn, chôm chôm khoảng 185 nghìn ha. Mỗi tỉnh phát triển 2- 3 loại cây ăn quả chủ lực có lợi thế theo vùng tập trung, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm; áp dụng các biện pháp rải vụ để nâng cao giá bán cũng như các biện pháp bảo quản tiên tiến để giảm tổn thất sau thu hoạch.
Để đáp ứng yêu cầu trên cần phải có nguồn nhân lực đủ mạnh cung cấp cho ngành trồng trọt ĐBSCL. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng nguồn nhân lực nói chung và nhân lực ngành trồng trọt nói riêng của vùng ĐBSCL còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Theo thống kê, tỷ lệ lao động được đào tạo của vùng ĐBSCL còn thấp, chỉ chiếm 14,31% lực lượng lao động, trong đó, lao động có trình độ cao đẳng, đại học chỉ chiếm 4,39% lực lượng lao động, nhỏ hơn rất nhiều so với trung bình chung của cả nước là 7,9%; Trình độ kỹ thuật chuyên môn của lao động nông nghiệp tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn thấp chưa đáp ứng yêu cầu của nền nông nghiệp thương phẩm, hội nhập. Đội ngũ cán bộ khuyến nông còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng.
Nhu cầu đào tạo, cung cấp nhân lực cho ngành trồng trọt tại địa phương hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên tại TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận hiện chưa có trường nào đào tạo trình độ cao đẳng đối với ngành Khoa học cây trồng. Vì vậy, việc mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng ngành Khoa học cây trồng (Trồng trọt và bảo vệ thực vật) tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL là nhu cầu cấp thiết hiện nay. 
 



Ban biên tập

  In bài viết



Thông báo

BẬC ĐÀO TẠO

LIÊN KẾT

Đơn vị trực thuộc

Hỗ trợ


(0292) 3 661 804 

0907 084.566

Video