Năng lực đào tạo

Đề án mở ngành Công nghệ thực phẩm - hệ cao đẳng
[ Cập nhật vào ngày (30/10/2014) ]


ĐỀ ÁN ĐĂNG KÝ MỞ NGÀNH ĐÀO TẠO
 
-         Tên ngành đào tạo: Công nghệ thực phẩm (Food technology)
-         Mã số: 51540102
-         Tên cơ sở đào tạo: Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ
-         Trình độ đào tạo: Cao đẳng
 
Phần I.
SỰ CẦN THIẾT MỞ NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG CƠ ĐIỆN VÀ NÔNG NGHIỆP NAM BỘ
 
1.1. Giới thiệu chung về nhà trường
Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ, thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, được thành lập trên cơ sở Trường Trung học Cơ điện và Kỹ thuật nông nghiệp Nam Bộ theo Quyết định số 7592/QĐ-BGDĐT ngày 12/11/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, có chức năng, nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn; liên kết và hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho người lao động.
Trường có trụ sở chính tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ  và 01 chi nhánh tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Tổ chức bộ máy gồm: Ban Giám hiệu, 07 khoa, 07 phòng, 02 trung tâm và 01 bộ môn trực thuộc, với tổng số cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động là 155 người.
 
1.2.  Sự cần thiết mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Cao đẳng Cơ điện và nông nghiệp Nam Bộ
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích gần 40 ngàn km2 và dân số gần 20 triệu người, là vùng trọng điểm sản xuất lương thực, thực phẩm của cả nước. Hàng năm các tỉnh vùng ĐBSCL cung cấp khoảng 50% sản lượng lúa, 52% sản lượng thủy sản, 70% sản lượng trái cây của cả nước, góp phần quan trọng vào đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp lớn vào xuất khẩu nông, thủy sản của cả nước.Với nguồn nguyên liệu dồi dào, khu vực ĐBSCL có hàng trăm doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản, thực phẩm và đồ uống hoạt động. Tuy nhiên, do công nghệ lạc hậu so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, các sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô hoặc qua sơ chế nên giá trị xuất khẩu không cao, thu nhập của người lao động thấp. Khu vực ĐBSCL là nơi có khí hậu nóng ẩm thuận lợi cho sâu bệnh, nấm mốc phát triển, với kỹ thuật và thiết bị bảo quản nông, thủy sản nghèo nàn nên tỷ lệ hư hao lớn, thời gian bảo quản không cho phép kéo dài, sau thu hoạch phải bán ngay, giá cả bấp bênh, vì vậy người nông dân luẩn quẩn với điệp khúc “được mùa rớt giá”.  
Trong những năm gần đây, ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, công nghệ thực phẩm được chú trọng phát triển và có những bước tiến lớn trong việc giảm tỷ lệ hư hỏng, kéo dài thời gian tồn trữ, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Hiện nay công nghệ thực phẩm đã góp phần quan trọng vào việc trợ giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu như: an toàn lương thực, xoá đói giảm nghèo….
Để phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế vùng miền, giảm thiểu tỷ lệ hư hao, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông, thủy sản, tăng thu nhập cho người lao động, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng thì nhất thiết phải đẩy mạnh đầu tư cho ngành công nghệ thực phẩm tại vùng ĐBSCL. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCLđến năm 2020, định hướng đến năm 2030được phê duyệt theo Quyết định số 245 /QĐ-TTg ngày 12/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến vùng ĐBSCL: Tập trung phát triển ngànhcông nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm theo hướng gắn với vùng sản xuất nguyên liệu, đầu tư chiều sâu cho các nhà máy chế biến hiện có, mở rộng sản xuất những sản phẩm tinh chế, đa dạng hóa mặt hàng, nâng cao giá trị xuất khẩu, gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhận rõ cơ hội to lớn trong tương lai, các doanh nghiệp nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài loan… cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghệ thực phẩm tại khu vực này.
Với hàng trăm doanh nghiệp chế biến nông, thủy sản, thực phẩm và đồ uống hoạt động đòi hỏi phải có một lượng lớn lao động trong lĩnh vực này. Đồng thời với yêu cầu cấp thiết về việc đổi mới công nghệ và thiết bị cần phải có đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao về công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, hiện nay chất lượng nguồn nhân lực nói chung và nhân lực ngành công nghệ thực phẩm nói riêng của vùng ĐBSCL còn nhiều bất cập, chưa theo kịp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Theo thống kê, tỷ lệ lao động được đào tạo của vùng ĐBSCL còn thấp, chỉ chiếm 14,31% lực lượng lao động, trong đó, lao động có trình độ cao đẳng, đại học chỉ chiếm 4,39% lực lượng lao động, nhỏ hơn rất nhiều so với trung bình chung của cả nước là 7,9%. Nhiều lao động làm việc trong ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản, thực phẩm và đồ uống chưa được đào tạo chính quy.
Nhu cầu đào tạo, cung cấp nhân lực cho ngành Công nghệ thực phẩm tại địa phương hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên tại TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận hiện chỉ có trường Đại học Cửu Long, Đại học An Giang và Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ đào tạo trình độ cao đẳng đối với ngành này. Vì vậy, việc mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL là nhu cầu cấp thiết hiện nay. 
 Ban biên tập

  In bài viếtThông báo

BẬC ĐÀO TẠO

LIÊN KẾT

Đơn vị trực thuộc

Hỗ trợ


(0292) 3 661 804 

0907 084.566

Video