tin tức & sự kiện

Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ năm 2017
[ Cập nhật vào ngày (23/10/2017) ]

Chiều ngày 20/10/2017, Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Số 3 (thuộc Cảnh sát PCCC thành phố Cần Thơ) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Ký túc xá của trường.


  Đây là hoạt động thường niên nhằm mục đích nâng cao ý thức về công tác PCCC của toàn thể cán bộ và sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ. Hoạt động này có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp mọi người nắm bắt được các kỹ năng, quy trình phối hợp và triển khai chữa cháy, biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy, khả năng cứu hộ, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

  Tham gia diễn tập có hơn 50 cán bộ, 200 sinh viên và các chiến sỹ thuộc lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC Số 3. Đợt diễn tập lần này thực hiện giả định vụ cháy xảy ra tại khu N3 của Ký túc xá khi các sinh viên đang sinh hoạt bình thường. Khi có thông báo cháy, cán bộ thực hiện việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và thoát nạn đúng quy trình đặt ra theo kịch bản diễn tập.

  Tình huống giả định: lúc 14h00 ngày 20/10/2017, xảy ra vụ cháy tại tầng 1 khu N3 của Ký túc xá, khả năng phát triển của đám cháy là cháy lan từ khu vực này sang khu vực xung quanh và các tầng lầu, khả năng kẹt người trong đám cháy là rất lớn, đe dọa tính mạng của các cán bộ và sinh viên đang làm việc và lưu trú tại phòng ở sinh viên và tài sản nhà trường.

  Khi phát hiện cháy, lực lượng tại chỗ đã thực hiện các thao tác như báo động cháy khẩn cấp, cắt cầu dao điện. Nhóm thông tin liên lạc gọi điện thoại cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp (114) báo cháy, dùng kẻng thông báo cho cán bộ trong khu vực phòng làm việc biết sự cố xảy ra, hướng dẫn di tản cán bộ, sinh viên ra khỏi khu vực cháy đến địa điểm tập kết sân trước. Song song đó nhóm xung kích chữa cháy sử dụng các phương tiện, dụng cụ sẵn có như bình chữa cháy xách tay, lăng vòi phun nước chữa cháy và ngăn cháy lan đồng thời cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài. Nhóm di chuyển tài sản thì chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực an toàn. Nhóm bảo vệ có trách nhiệm hướng dẫn Cảnh sát PCCC đến vị trí cháy, vị trí có nạn nhân, chỉ dẫn lối thoát nạn và vị trí các phương tiện chữa cháy có trong khu N3 của Ký túc xá cho lực lượng Cảnh sát PCCC biết.

  Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC Số 3 đã huy động 01 xe chỉ huy, 03 xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sĩ nhanh chóng đến khu vực cháy, triển khai đội hình và sử dụng lăng di động phun nước dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng và ngăn cháy lan. Sau 15 phút, đám cháy đã bị khống chế hoàn toàn; không có thiệt hại về người và tài sản của nhà trường.

  Sau buổi diễn tập, Phòng Cảnh sát PCCC Số 3 cùng với Ban giám Hiệu Nhà trường và các tổ/nhóm đã họp để rút kinh nghiệm. Tại đây, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC Số 3 đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại Trường: Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Bên cạnh đó, cán bộ và sinh viên tham gia nghiêm túc, có chất lượng và đạt hiệu quả cao.

  Thông qua buổi diễn tập này, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Cơ điện và Nông nghiệp Nam Bộ muốn gửi đến toàn thể cán bộ và sinh viên thông điệp về công tác phòng cháy và cứu nạn cứu hộ “Hãy nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà trường”.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập

BBT

  In bài viếtThông báo

BẬC ĐÀO TẠO

Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Hỗ trợ


(0292) 3 661 804 

0907 084.566

Hiển thị Album Video